Dấu hiệu suy thận thường gặp là sự thay đổi của số lần đi tiểu và trạng thái của nước tiểu. Bệnh thận thường diễn biến âm thầm và khó phát hiện sớm, tuy nhiên thông qua nước tiểu ta có thể biết được tình trạng sức khỏe của quả thận. Trong bài viết này, mời bạn cùng khám phá cách nhận biết bệnh suy thận qua quan sát nước tiểu.

 

                                Thận khỏe mạnh và thận hư

❖ Vai trò của quả thận đối với cơ thể

Quả thận là 1 trong những cơ quan nội tạng có vai trò quan trọng nhất trong cơ thể với chức năng chính là lọc máu nhằm loại bỏ tạp chất, độc tố và nước dư thừa.

Quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể người diễn ra liên tục. Mỗi ngày thận lọc khoảng 200 lít máu và loại bỏ một lượng nước tương đương 2 lít chứa tạp chất.

Lượng nước dư thừa được đưa ra ngoài qua đường tiểu, cũng vì vậy, sự thay đổi của lượng nước này có thể là dấu hiệu suy thận cho thấy thận đang không thể thực hiện được chức năng bình thường.

Chức năng thận suy yếu sẽ làm các chất phế thải và lượng chất độc hại đọng lại trong máu, gây hại cho cơ thể. Đồng thời, máu đúng ra phải được lọc giữ lại thì có một số tế bào bị rò rỉ ra ngoài dẫn đến đi tiểu ra máu.

Thận lọc máu giúp cơ thể không bị nhiễm độc tố và khỏe mạnh

❖ Những thay đổi khi đi tiểu – Dấu hiệu suy thận nghiêm trọng

  • Đi tiểu nhiều lần trong đêm: Tiểu đêm nhiều lần là dấu hiệu cho thấy thận suy yếu và không thể thực hiện chức năng như bình thường, người bệnh mất kiểm soát lượng nước tiểu được lọc ra trong khi đi ngủ. Cũng vì vậy mà ở những người trung niên và cao tuổi, thường gặp phải tình trạng tiểu đêm gây mất ngủ do quả thận bị lão hóa theo tuổi tác, không còn khỏe mạnh như khi còn trẻ.
  • Nước tiểu chứa nhiều bọt khí: Hiện tượng nước tiểu chứa nhiều bọt khí và những bọt này có dấu hiệu lâu tan cho thấy Protein bị lẫn vào nước tiểu quá nhiều. Dựa vào điều này có thể nhận định chức năng thận đang bị bất ổn.
  • Nước tiểu có chứa máu: Nhiều tế bào máu bị lẫn ra ngoài nước tiểu trong quá trình thận lọc gây ra tình trạng đi tiểu ra máu. Dựa vào nồng độ máu trong nước tiểu có thể biết được tình trạng thận hư có nghiêm trọng hay không. Dấu hiệu suy thận này thường gặp ở người bị khối u thận, thận nhiễm trùng hoặc sỏi thận,…
  • Một số dấu hiệu khác khi đi tiểu: Đi tiểu nhiều lần trong ngày, nước tiểu ít, nhiều; có màu đậm hoặc nhạt hơn bình thường; người bệnh cảm thấy căng tức hoặc đi tiểu khó khăn cũng là các triệu chứng của bệnh thận thường gặp.

Để phòng ngừa bệnh thận, nên cẩn trọng trong việc ăn uống, đặc biệt là lưu ý lượng uống nước mỗi ngày và lượng muối trong các bữa ăn. Ngoài ra, việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh, giảm đau không theo chỉ dẫn của bác sĩ cũng có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe thận nếu dùng lâu dài vì vậy cần cẩn trọng trong việc dùng các loại thuốc Tây. 

Không nên tự ý dùng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ tránh vô tình gây   hại thận, gan

Khi phát hiện mình hoặc người thân có các dấu hiệu suy thận trên, bạn nên nhanh chóng đến cơ sở y tế để kiểm tra, thực hiện xét nghiệm từ đó có biện pháp phòng và chữa bệnh kịp thời trước khi mọi thứ chuyển biến xấu đi.

Để hiểu rõ hơn về việc điều trị suy thận, cách nhận biết và chữa bệnh hiệu quả hoặc tìm hiểu thêm về Cố Thận Hoàn Hoa Đà bạn có thể gọi đến tổng đài chăm sóc sức khỏe của chúng tôi qua số: 08 7308 73 73

Advertisements